GỖ CẨM LAI VÀ BỘ SƯU TẬP ĐẶC ĐIỂM PHÂN LOẠI CÁC DÒNG GỖ CẨM

Ngày đăng: 08:56 PM 21/12/2018 - Lượt xem: 3,450

http://martin108.com/go-cam-lai-va-bo-suu-tap-dac-diem-phan-loai-cac-dong-go-cam-d226042/

Tại sao Gỗ Cẩm Lai lại được bán với giá thành cao trong thị trường gỗ

1.Giới thiệu sơ lược về Gỗ Cẩm Lai:

Cẩm Lai là loại gỗ quý hiếm , chất lượng hàng top 1 trong các loại gỗ hiện tại. Gỗ Cẩm Lai với vân đẹp, tôm mịn, gỗ đanh và nặng, ít bị mối mọt. Vì thế cho nên chúng thường được dùng để làm đồ nội thất, mỹ nghệ.

Xem thêm Gỗ đàn hương có gì đặc biệt

Xem thêm Công dụng và ý nghĩa của gỗ Cẩm Đàn

2.Phân loại Gỗ Cẩm Lai:

Gỗ Cẩm bao gồm gỗ Cẩm Lai ,Cẩm thị , Cẩm phèo ,Cẩm Nghệ ,Cẩm chỉ , Cẩm thối , Cẩm sừng. Đa phần các loại gỗ cẩm đều có đặc điểm gần giống nhau và đặc trưng cho tính chất của gỗ cẩm. Một đặc điểm nổi bật là gỗ cẩm có mùi thum thủm như cây tre bị ngâm nước lâu ngày.

Xem thêm Trang trí nội thất theo phong thủy với gỗ

2.1.Gỗ Cẩm Thị

Gỗ cẩm thị với vân to, đậm màu, phân biệt rõ ràng với màu nền gỗ. Với đặc điểm này các sản phẩm nội thất hoặc mỹ nghệ sẽ hiện rõ đường vân rõ nét, bắt mắt. Do bởi tính chất đặc biệt đó nên cẩm thị còn được ưa chuộng hơn cả cẩm lai.

Giá cả và chất lượng gỗ cũng phụ thuộc vào môi trường sinh trưởng của nó. Môi trường càng khắc nghiệt gỗ sẽ có chất lượng càng tốt. Phan Rang là địa danh đặc hữu có những sản phẩm Cẩm thị được đánh giá là đẹp nhất.

 

Sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ Cẩm Thị với những đường vân to

 

Mun hoa và cẩm thị có nhiều nét tương đồng với nhau chỉ khác nhau về màu sắc, độ đậm nhạt. Miền Bắc là thị trường tiêu thụ gỗ lớn nhất cả nước với khi hậu gió mùa hanh khô . Độ ổn định của Cẩm thị kém Mun rất nhiều nên nứt vỡ co ngót rất lớn. Cũng bởi vậy vài năm trở lại đây Cẩm thị đang thất sủng …

 

Tượng Phật Di Lặc tạo tác từ gỗ Cẩm có màu sắc lạ mắt

2.2.Gỗ cẩm chỉ

Gỗ cẩm chỉ là một trong những loại gỗ có vân rất đẹp, giống như tên gọi loại gỗ này có các vân dọc chạy dài theo thân cây nên được gọi là cẩm chỉ. Do đó, các sản phẩm làm từ loại gỗ này rất đa dạng và bắt mắt.

Hiện tại giá thành cẩm chỉ ở tầm trung, thích hợp cho những gia đình có nhu cầu về đồ gỗ cao và thu nhập trung trở lên.

 

Bình gỗ Cẩm Chỉ với những được vân đẹp tự nhiên

2.3.Gỗ cẩm nghệ 

Đúng như tên gọi của nó, loại gỗ này có màu vàng, do đó người dân đặt là “Cẩm nghệ’ để so sánh với các loại gỗ Cẩmkhác.

 

Đồ gỗ mỹ nghệ mang màu sắc như tên gọi của nó

Vì cùng thuộc họ gỗ cẩm, nên loại gỗ này có giá trị kinh tế cao, ít bị mối mọt, sản phẩm nội thất hoặc mỹ nghệ mang dáng vẻ đa dạng, màu sắc , vân đẹp, bền chắc.

2.4.Gỗ cẩm sừng

 

Tượng Thần từ gỗ Cẩm Sừng

 

Dựa vào sừng và nghệ vì nói đến thì ai cũng hiểu được về màu sắc của nó. Nên vì đó gỗ cũng được gọi ghép thêm với những loại này để dễ phân biệt. loại gỗ này có màu đen, tương tự như các loại mun sừng hoặc hương sừng.

Facebook