GỖ MUN HOA

Ngày đăng: 08:46 PM 21/12/2018 - Lượt xem: 841

http://martin108.com/go-mun-hoa-d225984/

Gỗ mun hoa là loại gỗ quý hiếm, có giá trị được xếp vào hạng gỗ nhóm 1, cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: gỗ sưa, trắc, hoàng đàn. Gỗ mun hoa có chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, gỗ có đặc tính rất nặng, sớ gỗ mịn, đanh cứng, vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp mắt.

 

Nhắc tới gỗ mun hoa, như chính cái tên của mình gỗ mun hoa những đường vân gỗ đen trắng xen nhau rất bắt mắt.

Việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn bởi việc chế tác đòi hỏi phải có tay nghề cao mới  có được những tác phẩm đẹp và giá trị cao.

 

Gỗ mun hoa được xếp cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: Gỗ sưa, Trắc, Hoàng Đàn… và có giá trị gấp nhiều lần một số loại gỗ quý nhóm 1 khác như: Cẩm Lai, Giáng Hương, Gỏ Đỏ, Gỏ mật (Gụ)…

 

Hơn chục năm nay, nhất là từ những năm 2007 trở lại đây, gỗ mun sốt hơn bao giờ hết, người dân săn lùng khắp vùng để khai thác. Đến nay những phiến gỗ Mun nguyên khối thì  rất khó để tìm ra. Đó cũng là lý do làm cho giá gỗ Mun ngày càng cao, nó còn được xem là vàng mười trong các loại gỗ quý.

 

Dù là gỗ mun gì đi nữa thì được chế tác một tác phẩm từ gỗ mun cũng là niềm vui sướng của thợ nghề vì không những cộng thơ cao mà còn được tự tay tao ra một thành phẩm huyền bí từ loại gỗ quý này thì cơ hội thật hiếm có bởi không dễ gì mà có cơ hội như vậy  bởi vì gỗ mun rất quý hiếm và có giá trịnh kinh tế cao.

 

 

Facebook