Gỗ muồng đen (chiu liu)

Ngày đăng: 01:46 PM 03/12/2018 - Lượt xem: 10747

http://martin108.com/go-muong-den-chiu-liu-d222219/

Cây gỗ muồng đen

 

Muồng đen còn có tên gọi khác là muồng xiêm, chiu liu, tên khoa học là senna siamea và cũng như các loại cây khác như chò chigỗ gụ đều thuộc họ đậu và là những cây gỗ tự nhiên rất có giá trị trong xây dựng, kiến trúc và đồ nội thất.

Cây muồng đen hiện đang được xếp vào nhóm I (những cây gỗ thuộc loại tốt, tỉ trọng gỗ cao). Nhưng do muồng đen khá phổ biến trong rừng tự nhiên và rừng trồng chính vì vậy nó không bị cấm khai thác hoặc tàng trữ (IIA).

 

Đặc điểm

 

  • Thân cây

Cây muồng có những đặc điểm cơ bản như sau: Cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 15 – 20m và đường kính thân khoảng 40 – 50cm trong tự nhiên, vỏ cây tương đối nhẵn so với các cây tự nhiên khác.

Gỗ

Gỗ muồng đen có dác lõi phân biệt, thớ thẳng, chất gỗ rất cứng và nặng, tỉ trọng 0,912, lực kéo ngang thớ 19kg/1cm2, nén dọc thớ 722kg/cm2, lực nén oằn 1,995kg/cm2, hệ co rút là 0.37.

Khi cây non: Dác(có màu trắng khi non và càng khi cây già lâu năm và dày từ 3 – 7cm) nhiều, lõi ít, sau khi gia công dễ bị co rút, sau khi gia công dễ bị cong vênh sau một thời gian, nên lưu ý đặc biệt về vấn đề này nếu bạn chưa có kinh nghiệm khai thác muồng đen.

Khi cây già: Muồng già có tỉ lệ lõi nhiều, ít rác, gỗ rất cứng và nặng, chống mối mọt, không cong vênh sau khi gia công thành các đồ nội thất, xây dựng.

Gỗ muồng đen có tốt không: Đây là một loại gỗ có chất lượng rất tốt thường được sử dụng để làm giả các loại gỗ quý hiếm như lim, mun, cẩm lại,… trong các đồ nội thất nhà ở,….

 

Muồng già có tỉ lệ lõi nhiều, ít rác, gỗ rất cứng và nặng, chống mối mọt, không cong vênh sau khi gia công thành các đồ nội thất, xây dựng

Là muồng đen có đặc điểm: Lá kép lông chim một lần chẵn, một bộ lá dài 10 – 15cm, cuống dài 2 – 3cm, lá chét 7 – 15 đôi, hình bầu dục dài, dài 3 – 7cm.

Hoa – Quả

Hoa muồng đen có dạng cụm lớn, hoa có 5 cánh, hình tròn, tỏa cân đối ra các góc xung quanh nhụy, tuy nhiên cánh hoa không đồng đều, mặt ngoài phủ nhung, cánh màu vàng có hình trứng ngược.

Quả muồng hình dẹt, vỏ nhẵn, có hình lượn sóng theo chiều dọc quả, quả dài từ 20 – 30cm, rộng 15 – 20mm, một quả có thể chưa khoảng 15 – 30 hạt tùy mẩy hoặc lép, khi khô có màu vàng nâu.

Hoa muồng đen

 

  • Nguồn gốc:

 

Loại cây này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Phillipine, Campuchia, Malaysia, Singapore và được trồng nhiều ở một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ,….

  • Phân bố:

Tại Việt Nam, muồng đen mọc tự nhiên ở các vùng đồi núi khắp các tỉnh trong cả nước nhưng phổ biến nhất là tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, nơi có độ cao so với mực nước biển là trên 1000m, có lượng mưa tốt, tuy nhiên đây cũng là một loại cây chịu hạn tuyệt vời. Ngoài ra loại cây này cũng phát triển thuận lợi trên các loại đất giàu canxi, ẩm, màu mỡ,… Và cũng thường được trồng xen kẽ với các nông trường cafe.

 

 

Facebook