GỖ TRẮC THỐI

Ngày đăng: 08:46 PM 21/12/2018 - Lượt xem: 4,055

http://martin108.com/go-trac-thoi-d225982/

Gỗ Trắc Thối là một tên gọi khác của cây gỗ sưa, thường được sử dụng ở miền bắc, Việt Nam.

Tuy gọi trắc thối là cây gỗ sưa, nhưng cách hiểu và sự hiểu biết về cây gỗ sưa của mỗi người có sự khác nhau dẫn đến nhầm lẫn giữa cây này với cây khác, giữa cây có giá trị cao và cây có giá trị thấp.

 

Sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm, có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố.

 

Gỗ Trắc Thối cho mùi thơmthoang thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt cháy thì tàn có màu trắng đục, mùi rất khó chịu nên được gọi là Trắc thối. Gỗ Sưa thì phần gỗ lõi cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với phần gỗ giác. Gỗ sưa có thớ mịn, vân thớ gỗ đẹp. Thời phong kiến vua chúathường dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Những năm gần đây, giới nhà giàu nước ngoài đổ xô đi săn lùng trắc thối để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế. Người ta cho là khi quan tài đóng bằng gỗ trắc thối có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy.

 

Do đặc điểm hoa trắng, có mùi thơm, tán rộng, cho nên người ta có thể trồng làm cảnh tại các con đường, tuyến phố. Nghe nói theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn được sử dụng cùng kết hợp với dạ dày nhím để làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Có nơi còn chiết suất một số chất có trong gỗ sưa này để chế thuốc chữa ung thư dạ dày. Do đó gỗ trắc thối hay gỗ sưa được thổi lên giá rất cao.

Facebook