Gỗ trai là gì?

Ngày đăng: 08:56 PM 21/12/2018 - Lượt xem: 4105

http://martin108.com/go-trai-la-gi-d226024/Vân gỗ đẹp mắt, màu sắc sáng vô cùng sang trọng, gỗ trai là vật liệu được sử dụng trong nội thất, điêu khắc các đồ đạc thủ công mỹ nghệ. Với vẻ đẹp sang trọng của mình, các sản phẩm được làm từ gỗ trai luôn chiếm được rất nhiều cảm tình của các gia chủ

  1. Gỗ trai là gì?

Được ứng dụng nhiều trong nội thất và tạc tượng gỗ, gỗ trai là dòng gỗ tự nhiên được khai thác từ thân cây trai có giá trị cao trên thị trường. Chúng không chỉ được người Việt Nam mà còn được nhiều nước trên thế giới yêu thích và sử dụng.

Gỗ trai là loại gỗ có đường vân đều, đẹp mắt, sang trọng, thớ gỗ mịn. Màu sắc gỗ tươi sáng và đặc trưng nên khi được những bàn tay nghệ nhân điêu khắc, tạc tượng thì lại càng trở nên đắt giá hơn.


Gỗ Trai xẻ hộp
  1. Gỗ trai có tốt không?

Gỗ trai không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà còn có độ bền kéo dài theo từng năm tháng. Các sản phẩm gỗ trai có thể dễ dàng chịu đựng được nắng mưa và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Các sản phẩm từ gỗ trai từ lâu đã được người dân ưa chuộng sử dụng trong nội thất và trang trí. Chúng là chất liệu khó bị mối mọt, không cong vênh, ít nứt nẻ khi thực hiện thi công thành những món đồ mỹ nghệ đắt giá như: lục bình, tượng phong thủy, tranh gỗ… Với giá trị cao như vậy, đây chắc chắn là sản phẩm gỗ tự nhiên vô cùng tốt dành cho những gia đình muốn sở hữu vẻ đẹp sang trọng và tự nhiên.

  1. Gỗ trai thuộc nhóm mấy trong số gỗ quý hiếm?

Gỗ trai thuộc vào nhóm I trong danh sách gỗ quý hiếm của Việt Nam. Cùng với các dòng gỗ quý khác như: Gỗ mungiáng hương, pơ mu, muồng đen, gỗ sưa, trầm hương… gỗ trai dần khẳng định được tên tuổi và giá trị của mình trong số các loại gỗ tự nhiên quý hiếm.

 

Cây trai


Cây trai hay còn được nhiều người gọi là cây trai vàng có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Việt Nam cũng là nơi gỗ trai có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển. Cây trai thường bắt gặp tại các vùng núi của các tỉnh miền Trung.

Chúng thường mọc tại các nơi có nhiều khe suối hoặc đầm lầy. Rễ cây trai là dạng rễ chùm, ưu điểm là cây cũng chịu được thời tiết nắng gió khắc nghiệt của miền Trung.

 

Đặc điểm nhận dạng, cây trau cao khoảng từ 10m đến 25m. Lá của cây trai có hình trứng, màu lá sáng. Hoa của cây gỗ trai có màu vàng nhạt, có một mùi thơm đặc trưng vô cùng dễ nhận biết. Sau thời kỳ ra hoa, cây có quả, vị đắng. Quả của cây có thể làm thức ăn cho một số loài động vật, chim chóc sống trong khu vực đó.

Điều đặc biệt đó chính là tỷ lệ quả trai có thể nảy mầm, phát triển thành cây là rất ít. Chính vì vậy loại cây này càng trở nên quý hiếm hơn. Thịt gỗ trai mềm, màu gỗ trai tươi sáng tự nhiên. Thân cây chứa các thớ gỗ mịn, vân xoáy đều, đẹp mắt.


Hình ảnh cây gỗ trai trong tự nhiên

 

Phân loại


Thông thường các loại gỗ trai không được phân biệt rạch ròi. Nhắc đến gỗ trai người ta thường chỉ nghĩ tới gỗ trai vàng hoặc gỗ trai đỏ. Tuy nhiên để có thể dễ dàng phân loại hơn, bạn có thể tìm kiếm gỗ trai theo 3 loại thông thường: Gỗ trai đỏ, gỗ trai vàng và gỗ trai Lý .

 

Phân bố


Cây gỗ trai mọc tập trung chủ yếu ở các vùng núi miền Trung, đặc biệt là khu vực Bình Trị Thiên. Chúng xuất hiện ở vùng phía tây Quảng Trị. Các vùng này, cây mọc ở ven khe suối, nơi hội tụ các điều kiện về nguồn nước và ánh nắng trung bình. Loài cây không có rễ cọc, có thể ẩn sâu tại các nơi đầm lầy và khí hậu khắc nghiệt. Các gốc gỗ trai lại càng đắt giá và tính mỹ nghệ cao hơn.

 

Ứng dụng


Gỗ trai là một trong số các loại gỗ ứng dụng tương đối nhiều trong việc tạo ra những đồ đạc nội thất, gia dụng. Các vật liệu như bàn ghế, bàn thờ, tượng phật, tranh, đồ vật phong thủy đều được tận dụng tuyệt vời nhất.

Tại các thời phong kiến, đây là loại gỗ chuyên dùng làm tặng phẩm tiến vua để các thợ lành nghề nhất thực hiện chế tạo ngai vàng, đồ thờ cúng, mỹ nghệ và tượng trang trí.

 

Đến thời nước ta bị thực dân Pháp đô hộ. Gỗ trai bị cấm khai thác sử dụng để chúng dễ bề tìm cách mang về nước làm các công trình cầu đường, nhà thờ, tượng điêu khắc, tranh…


Ứng dụng của gỗ Trai làm các sản phẩm điêu khắc

Không dừng lại ở đó, gỗ trai màu vàng là vật liệu tương đối cứng. Được sử dụng làm gỗ quý cho các sản phẩm biếu, tặng. Vỏ loại cây gỗ trai này cũng như lá gỗ trai có thể dùng để chữa sốt rét và lị cùng căn bệnh ghẻ da của con người.

Đương nhiên các sản phẩm gỗ trai đỏ được nhiều nghệ nhân thiết kế thành những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo. Với vẻ đẹp thiên nhiên của chúng, các lọ lục bình có giá trị thẩm mỹ, kinh tế rất cao. Chúng được nhiều doanh nhân và khách hàng săn lùng để sở hữu.

Các sản phẩm gỗ trai được dùng trong những nơi sang trọng, sảnh lớn đón khách. Ngoài ra chúng được chạm khắc làm đồ nội thất gỗ cao cấp với dáng dấp cổ điển, tân cổ điển với mức giá đắt đỏ.

 


Bàn ghế mĩ nghệ làm từ gỗ trai


Tượng Chúa làm từ gỗ trai được điêu khắc tỉ mỉ


Cặp lục bình bằng gỗ trai sáng bóng

 

Tình trạng khai thác


Gỗ trai hiện nay cũng rơi vào tình trạng khan hiếm như các loại gỗ tự nhiên quý hiếm khác. Chúng dần bị khai thác một cách vô tội vạ, chính vì vậy dẫn tới tình trạng suy giảm nghiêm trọng số lượng và chất lượng gỗ trai. Các quốc  gia trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam cũng không ngừng trung tay bảo vệ và phát triển loại gỗ quý hiếm này.

Facebook