Gỗ xuất khẩu tắc cứng tại cảng Quy Nhơn

Ngày đăng: 09:42 AM 24/12/2018 - Lượt xem: 1,159

http://martin108.com/go-xuat-khau-tac-cung-tai-cang-quy-nhon-d226640/Từ ngày 4/11 đến nay, nhiều tàu container và tàu hàng có trọng tải lớn không thể ra vào luồng hàng hải Quy Nhơn, làm ách tắc một lượng rất lớn hàng hóa sản phẩm gỗ XK tại cảng Quy Nhơn và các nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đề nghị sớm giải phóng luồng tàu ra vào cảng Quy Nhơn sau bão số 12.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định Lê Minh Thiện, sau cơn bão số 12 vừa qua, các DN ngành gỗ trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả nặng nề, nhanh chóng hỗ trợ người lao động tại các vùng chịu thiệt hại bão lũ để sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất và XK sản phẩm gỗ trở lại bình thường ngay vào mùa cao điểm năm 2017.

Tuy nhiên, hiện nay việc ách tắc luồng tàu ra vào cảng Quy Nhơn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến NK nguyên phụ liệu gỗ và XK sản phẩm gỗ của cộng đồng DN ngành gỗ nói riêng và hoạt động XNK của các ngành công nghiệp khác trên toàn tỉnh nói chung.

Cụ thể, theo ông Thiện, qua thông tin phản ánh, từ ngày 9/11, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn chỉ cho phép khai thác luồng hàng hải Quy Nhơn tạm thời trong điều kiện thời tiết bình thường từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày đối với tàu có mớn nước tối đa đến 7m, tức là chỉ cho phép các tàu hàng hoặc các tàu feeder trọng tải nhỏ của Việt Nam ra vào được. Các tàu lớn đem theo hàng NK từ Singapore hoặc Malaysia hay các tàu nhận hàng XK có trọng tải lớn không vào được luồng hàng hải Quy Nhơn.

 
 

Tính chung từ ngày 4/11 đến nay, nhiều tàu container và tàu hàng có trọng tải lớn đã không thể ra vào luồng hàng hải Quy Nhơn, đã làm ách tắc một lượng rất lớn hàng hóa sản phẩm gỗ XK tại Cảng và các nhà máy trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các tàu NK nguyên phụ liệu ngành gỗ không thể cập cảng Quy Nhơn, làm cho nhiều DN tốn thêm chi phí và thời gian chờ đợi, thậm chí có nguy cơ khách hàng từ bỏ các lô hàng đã ký kết.

Để hỗ trợ cộng đồng DN ngành gỗ Bình Định, Hiệp hội đề nghị UBND Tỉnh và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn quan tâm ưu tiên và khẩn trương triển khai công tác trục vớt các tàu hàng bị chìm, sớm thông luồng thông tuyến ra vào Cảng Quy Nhơn để sớm giải phóng lượng hàng hóa rất lớn đang ách tắc tại cảng và các nhà máy.

 

Theo PV

Báo hải quan

Facebook